– Diễn đàn hô hấp Đồng bằng sông Cửu long lần 2 chủ đề: COPD – Từ lý thuyết tới thực hành

– Bệnh gắn liền với nguyên nhân cơ bản là hút thuốc lá và ô nhiễm khí thở. – Hen hay tình trạng quá phản ứng đường thở, một nền tảng cơ địa thuận lợi cho phát triển COPD, có tỷ lệ mắc cao trong cộng đồng và có vẻ như đang có khuynh hướng […]

– Bệnh gắn liền với nguyên nhân cơ bản là hút thuốc lá và ô nhiễm khí thở.
– Hen hay tình trạng quá phản ứng đường thở, một nền tảng cơ địa thuận lợi cho phát triển COPD, có tỷ lệ mắc cao trong cộng đồng và có vẻ như đang có khuynh hướng tăng.
– Điều trị COPD là điều trị đa thành phần, kéo dài, nhiều loại thuốc, làm phức tạp việc hiểu và tuân thủ điều trị.
– Chi phí điều trị cao, nhất là khi đã ở giai đoạn nặng và có các đợt cấp nặng.
– Bệnh thường không được bệnh nhân và cả thầy thuốc chú ý khi còn ở giai đoạn sớm.
– Hệ thống y tế ở Việt Nam hiện nay chưa thực sự sẵn sàng cho việc giải quyết bệnh lý này một cách căn cơ, triệt để.
Một vài minh họa để nói lên thực trạng bệnh lý này ở Việt Nam:
– Tỷ lệ mắc trên dân số nam trên 40 tuổi là 7,1%
– Khoảng 80-90% bệnh nhân ở cộng đồng không biết mình bị bệnh và tiếp tục phơi nhiễm với yếu tố nguy cơ.
– Bệnh nhân đến khám cấp cứu hoặc nhập viện vì đợt cấp thông thường đã ở giai đoạn nặng. Sau khi ra viện đa số bệnh nhân không được đặt trong một hệ thống theo dõi, quản lý và chăm sóc tốt.
– Trở ngại lớn nhất trong chăm sóc bệnh này là ở tuyến chăm sóc ban đầu. Kiến thức và trang thiết bị là những trở ngại cơ bản.
Trên cơ sở này, Hội Lao và Bệnh phổi Việt Nam (VATLD) đã tổ chức diễn đàn hô hấp Đồng bằng sông Cửu long (MFR) lần 2 với chủ đề: COPD – Từ lý thuyết tới thực hành. Nội dung là thảo luận nhằm tìm ra tiếng nói chung nhằm giải quyết bệnh lý này. Diễn đàn đã nghe trình bày 4 báo cáo dẫn đề:
– Chẩn đoán và điều trị COPD: Từ lý thuyết tới thực hành (TS NV Thành).
– Phân loại mới COPD và lựa chọn trị liệu thích hợp (TS ĐTT Oanh)
– Xử trí đợt cấp COPD (PGS TV Ngọc)
– Trị liệu xông hít trong COPD và dụng cụ phân phối thuốc mới Respimat (ThS NN Vinh)
Và thảo luận cùng với 40 bác sỹ, dược sỹ là các thầy thuốc đại diện cho đội ngũ thầy thuốc ở ĐBSCL đang làm nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân COPD.
Điều rất đáng lưu ý là thông qua khảo sát tại chỗ bằng các câu hỏi trực tiếp các thầy thuốc tham gia diễn đàn (thành phần là các bác sỹ, dược sỹ đang công tác ở bệnh viện tỉnh, trung ương, trên địa bàn thành phố, thị xã) đã cho thấy tình hình chăm sóc bệnh nhân COPD dưới cách nhìn của các thầy thuốc ở ĐBSCL là khả quan:
– 100% đang tham gia trực tiếp công tác chăm sóc bệnh nhân COPD (trong đó >90% là ở trong bệnh viện, >70% là ở phòng khám ngoại trú bệnh viện, >23% là ở phòng khám tư nhân), tỷ trọng công việc cho bệnh nhân COPD chiếm khoảng 30% trên toàn bộ khối lượng công việc khám chữa bệnh hàng ngày.
Với chất lượng chăm sóc bệnh nhân: >50% được đo chức năng hô hấp (CNHH), >60% bệnh nhân được quản lý điều trị, >60% bệnh nhân bệnh nhân được tư vấn khi khám và kiểm tra việc bỏ thuốc lá, >50% bệnh nhân được hướng dẫn tiêm vaccin, 40-50% bệnh nhân được quản lý điều trị bằng thuốc LAMA, ICS/LABA, 80% lần thực hiện đo CNHH là làm tại cơ sở điều trị của mình. Có 90% các thầy thuốc muốn được trực tiếp quản lý điều trị bệnh nhân nhưng có đến 20% bệnh nhân phải chuyển đi vì không có thuốc điều trị.
Thông qua nội dung diễn đàn, VATLD sẽ thực hiện vai trò phản biện xã hội của mình bằng cách đưa ra các khuyến cáo thực hành chuẩn trong lĩnh vực này. Cuối tháng 8/2015, VATLD sẽ công bố Tài liệu hướng dẫn quốc gia Hen và COPD. Các bạn có thể xem lại các bài báo cáo dẫn đề của MFR lần 2 trong chuyên mục ĐBSCL và tài liệu của VATLD trong chuyên mục Thư viện.

BQT

Hình 1.

Hình 2.

Hình 3.

Chi tiết các bài báo cáo mời các bạn đọc giả xem tại đây.

Tai-tai-lieu

Tin liên quan ...