– Tạp chí hô hấp số 5: Chuyên đề Nhiễm trùng hô hấp và Sử dụng kháng sinh

VIÊM PHỔI CỘNG ĐỒNG TS.BS PHAN THU PHƯƠNG Tóm tắt: Viêm phổi mắc phải cộng đồng (VPMPCĐ) là bệnh thường gặp, ngày nay đã có nhiều loại thuốc kháng sinh trong điều trị viêm phổi nhưng bệnh vẫn là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong trên thế giới. VIÊM PHỔI BỆNH VIỆN PGS.TS. TRẦN VĂN […]

VIÊM PHỔI CỘNG ĐỒNG
TS.BS PHAN THU PHƯƠNG
Tóm tắt:
Viêm phổi mắc phải cộng đồng (VPMPCĐ) là bệnh thường gặp, ngày nay đã có nhiều loại thuốc kháng sinh trong điều trị viêm phổi nhưng bệnh vẫn là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong trên thế giới.


VIÊM PHỔI BỆNH VIỆN
PGS.TS. TRẦN VĂN NGỌC
Tóm tắt:

Viêm phổi bệnh viện là nhiễm khuẩn phổ biến đứng ở hàng thứ hai trong các nhiễm khuẩn bệnh viện, với tỷ lệ mắc và tử vong cao. Hầu hết bệnh nhân viêm phổi bệnh viện là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn hơn 65 tuổi. Đây là nhóm những người có bệnh lý nền nặng, suy giảm miễn dịch, trầm cảm, có bệnh lý tim-phổi hoặc là những người vừa trải qua phẫu thuật ngực-bụng.


NHIỄM TRÙNG VÀ KHÁNG SINH TRONG COPD
TS.BS. NGUYỄN VĂN THÀNH
Tóm tắt:
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh lý đa thành phần với viêm đường thở là nền tảng cơ bản. Sự phá hủy cấu trúc và làm suy giảm chức năng ở phổi của quá trình viêm làm cho đường thở dễ dàng bị nhiễm khuẩn mạn tính và nhiễm khuẩn mạn tính hiển nhiên sẽ góp phần vào quá trình viêm ban đầu. Một vòng soắn bệnh lý đã hình thành và tình trạng nhiễm trùng mạn tính có phải là nguyên nhân của các đợt cấp tái diễn hay không là đề tài của nhiều nghiên cứu. 


TÌNH HÌNH ĐỀ KHÁNG CÁC  KHÁNG SINH CỦA S.PNEUMONIAE VÀ H. INFLUENZAE PHÂN LẬP TỪ NHIỄM KHUẨN HÔ HẤP CẤP – KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ĐA TRUNG TÂM THỰC HIỆN TẠI VIỆT NAM 2010 – 2011
TS.BS. PHẠM HÙNG VÂN
Tóm tắt:
Đặt vấn đề: S. pneumoniae và H. influenzae là hai tác nhân chủ yếu gây nhiễm khuẩn hô hấp cấp. Các nghiên cứu trong nước trước đây cho thấy hai tác nhân này đã đề kháng nhiều kháng sinh được sử dụng trong điều trị tại cộng đồng. 


CA LÂM SÀNG VIÊM PHỔI BỆNH VIỆN
BSCKI. TRƯƠNG THỊ DIỆU
Tóm tắt:
Thông tin dân số: Bệnh nhân nam, 84 tuổi, làm ruộng từ năm 20 tuổi đến 60 tuổi. 
Lí do vào viện: khó thở, đau bụng vùng thượng vị. 
Vào viện lúc: 15 giờ 00 phút ngày 24 / 03 / 2015. 


BÀI DỊCH CHĂM SÓC TÍCH CỰC – NHIỄM KHUẨN HÔ HẤP
Ths.BS. LÊ KHẮC BẢO
Tóm tắt:
Biến chứng nhiễm khuẩn, đặc biệt tại đường hô hấp trên bệnh nhân nặng, liên quan tăng tỷ lệ tử vong. Nhiễm khuẩn nặng là thành phần của suy đa cơ quan. Nhiễm khuẩn huyết nặng tiên lượng nặng hơn ở nữ so với nam. Kallistatin là hormonkine bảo vệ được phóng thích từ kích hoạt đơn bào, nồng độ hormonkine này thấp trong choáng nhiễm khuẩn là tiên lượng nặng. Presepsin là dấu ấn sinh học khác mới được đánh giá, tăng trên bệnh nhân nhiễm trùng huyết nặng cho thấy nguy cơ tử vong cao. Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật giới thiệu các định nghĩa mới giúp nhận diện bệnh nhân có nguy cơ biến chứng liên quan thở máy (VAC) và vài định nghĩa khác như phù phổi và hội chứng nguy ngập hô hấp cấp tính.


LỢI ÍCH VÀ NGUY CƠ KHI KẾT HỢP BETA-LACTAM VÀ FLUORQUINOLONE TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỔI CỘNG ĐỒNG TRÊN BỆNH NHÂN NHẬP VIỆN
Ths.BS. NGUYỄN HỒNG TRƯỜNG
Tóm tắt:
Viêm phổi cộng đồng là tình trạng nhiễm trùng cấp tính nhu mô phổi bởi các tác nhân từ cộng đồng. Khuyến cáo IDSA/ATS 2007 về việc sử dụng kháng sinh điều trị viêm phổi cộng đồng trên bệnh nhân nhập viện.


BRONCHO VAXOM (OM-85 BV), MỘT GIẢI PHÁP TĂNG CƯỜNG VÀ ĐIỀU HÒA MIỄN DỊCH HIỆU QUẢ, AN TOÀN DÀNH CHO BỆNH NHÂN BỊ BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH (COPD)

BS. BÙI THỤC ÁNH
Tóm tắt:
Bệnh phổi mạn tính tắc nghẽn (COPD) là nguyên nhân quan trọng gây tử vong và làm tăng tỷ lệ bệnh tật đứng hàng thứ tư ở Hoa Kỳ (1,3). Hàng năm, tại các bệnh viện của Hoa Kỳ có tới 17 triệu lượt khám vì bệnh lý này và tỷ lệ nằm viện chiếm tới 13% tổng số bệnh nhân nội trú (1). Tại Việt Nam, tỷ lệ ước tính dựa trên prevalence hút thuốc lá COPD trung bình-nặng ở các thành phố là 6,7% (cao nhất trong 12 nước lấy số liệu ở châu Á) (Wan C. Tan et al. Chest 2008, 133, 517-27). Bên cạnh đó, từ các đánh giá tại bệnh viện, bệnh nhân vào viện vì đợt cấp chiếm tỷ trọng khá lớn, khoảng 1/3 số giường điều trị và là bệnh lý hàng đầu cần nhập viện điều trị. Ngày điều trị trung bình trong bệnh viện là 10-12 ngày với chi phí trung bình từ 2-4 triệu VNĐ, chiếm 40% tổng chi phí điều trị chung của khoa Hô hấp (NQ Châu và cs. Y học lâm sàng 2010. 54:44-48).


Chi tiết mời đọc giả xem tại đây.

Tai-tai-lieu

Tin liên quan ...