– Tạp chí hô hấp số 6: Chuyên đề Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay còn gọi là COPD (Chronic Obtructive Pulmonary Disease) là nguyên nhân gây tàn tật và tử vong hàng đầu trên thế giới

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH: NHỮNG NHÌN NHẬN MỚI VỀ SINH BỆNH HỌC
PGS.TS.BS TẠ BÁ THẮNG
Tóm tắt:
Cơ chế bệnh sinh của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) rất phức tạp, do nhiều cơ chế khác nhau và có sự tác động lẫn nhau của các cơ chế cũng như sự tương tác giữa cơ thể với các yếu tố nguy cơ của bệnh. Hiện nay cơ chế phân tử trong bệnh sinh của BPTNMT đã được nghiên cứu nhiều và dần được sáng tỏ hơn. Hiểu biết sâu về cơ chế bệnh sinh của BPTNMT giúp chúng ta hiểu rõ hơn bản chất của bệnh cũng như phát triển các thuốc và phương pháp mới trong điều trị bệnh.


QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH
Tại sao và như thế nào?
TS.BS NGUYỄN VĂN THÀNH
Tóm tắt:
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đang được xem là vấn đề sức khỏe cộng đồng có tính toàn cầu (1). Chúng ta bước sang thế kỷ 21 với dự báo về tình hình COPD là rất đáng lo ngại. Tỷ lệ mắc đang có chiều hướng tăng lên. Tổ chức y tế thế giới nhận định rằng COPD hiện nay đang là một trong số các bệnh có tỷ lệ mắc và gây tử vong cao nhất.


CHẨN ĐOÁN VÀ ĐÁNH GIÁ BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH
ThS.BS CAO XUÂN THỤC
Tóm tắt:
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay còn gọi là COPD (Chronic Obtructive Pulmonary Disease) là nguyên nhân gây tàn tật và tử vong hàng đầu trên thế giới. COPD làm gia tăng đáng kể gánh nặng kinh tế xã hội. COPD còn tiếp tục gia tăng trong những thập kỷ tới do tăng tiếp xúc các yếu tố nguy cơ COPD và tình trạng già đi của dân số. Tuy vậy, COPD là bệnh có thể phòng ngừa và điều trị được. Việc phát hiện và điều trị sớm COPD giúp làm giảm diễn biến nặng nề của bệnh, giảm nguy cơ tử vong và giảm gánh nặng kinh tế xã hội.


ĐIỀU TRỊ BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH
ThS.BS LÊ THỊ HUYỀN TRANG
Tóm tắt:
Điều trị BPTNMT nhằm ngăn chặn tốc độ tiến triển của bệnh, giảm bớt tình trạng tắc nghẽn, cải thiện tình trạng khó thở, cải thiện triệu chứng lâm sàng, giảm số đợt kịch phát của bệnh, giảm tỉ lệ tử vong. Điều trị bệnh giai đoạn ổn định nhằm ngăn chặn nguy cơ trong tương lai, cũng như ngăn chặn bệnh vào đợt cấp dễ dẫn đến tử vong.


Ca lâm sàng: VIÊM PHỔI/BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH
BS VÕ THỊ NHƯ THẢO
Tóm tắt:
Thông tin dân số: Bệnh nhân nam, 77 tuổi, làm vườn.
Lí do vào viện: khó thở 
Vào viện lúc: 14 giờ 25 phút ngày 18 / 06 / 2015.


Bài dịch: QUẢN LÝ CÁC BỆNH ĐỒNG MẮC TRÊN BỆNH NHÂN BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH
ThS.BS HUỲNH ANH TUẤN
Tóm tắt:
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là nguyên nhân hàng đầu về bệnh tật và tử vong trên thế giới.Tuổi tác và thuốc lá là các yếu tố nguy cơ chung cho COPD và nhiều bệnh tật khác, thường làm cho bệnh nhân COPD đồng thời mang thêm nhiều bệnh. Các đợt cấp COPD và các bệnh đồng mắc góp phần làm tăng mức độ nặng chung trên từng người bệnh. Các thử nghiệm lâm sàng cho điều trị bệnh COPD thường loại bỏ các bệnh nhân có các bệnh lý đồng mắc hay tuổi cao.


Bài dịch: CORTICOSTEROIDS HÍT VÀ COPD – ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI LÀM SÁNG TỎ
ThS.BS CAO THỊ MỸ THÚY
Tóm tắt:
Gần đây, vấn đề điều trị corticosteroids hít ở các bệnh nhân COPD được tranh cãi nhiều [1]. Vấn đề này đã được bàn bạc suốt từ các thử nghiệm đa trung tâm đầu tiên về việc sử dụng corticosteroids hít (ICS) trong COPD như nghiên cứu của Hội Hô hấp Châu Âu về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (EUROSCOP) và steroids hít trong bệnh phổi tắc nghẽn (ISOLIDE) được công bố vào cuối những năm 1990 và thêm vào đó là kết quả của thử nghiệm TORCH (Hướng đến một giải pháp về sức khỏe COPD) về việc sử dụng các sản phẩm dạng kết hợp.


Chi tiết mời đọc giả xem tại đây.

Tai-tai-lieu

Tin liên quan ...